Đăng ký |

Tổng quan về đá màu

Không biết từ bao giờ và từ lúc nào, tổ tiên lòai nguời đã biết sử dụng đá quý để làm vật trang trí và kim loại vào cuộc sống thuờng ngày. Cho đến ngày nay, với cuộc sống hiện đại thì nhu cầu về trang sức đá quý càng tăng cao hơn bao giờ hết. Khách hàng đã bắt đầu quan tâm đến các loại đá quý như tên đá, màu sắc, chất luợng và cả quá trình hình thành của chúng

Từ lâu, đá được chia thành 2 nhóm là đá quý và đá bán quý. Đá quý gồm: Kim Cương, Ruby, Emerald. Đá bán quý gồm những loại đá còn lại.

Tuy nhiên trên thực tế khái niệm phân biệt 2 nhóm đá quý và đá bán quý đã trở nên thu hẹp bởi tùy theo sở thích, quốc gia, quan niệm tâm linh và căn cứ và độ khan hiếm, đá quý có thể được xem là đá bán quý và ngược lại đá bán quý cũng có thể được xem là đá quý.

Tiêu chuẩn đánh giá đá quý:

Để được sử dụng làm đá quý, những khoáng vật, đá hoặc vật liệu tự nhiên phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định, trong đó 3 tiêu chuẩn quan trọng nhất là:

Đẹp
Màu sắc: Màu sắc càng tươi, càng đậm thì viên đá càng đẹp, giá trị càng cao. Ví dụ: Ruby, saphir. emerald, ngọc jade là những loại đá quý có màu sắc hấp dẫn nhất.

Độ trong suốt: Đá quý càng trong suốt thì giá trị càng cao.

Ánh (độ phản chiếu ánh sáng): Đá quý có độ phản chiếu càng cao thì càng có giá trị hấp dẫn, ví dụ như kim cương.
Các hiệu ứng quang học đặc biệt: Có một số loại đá quý không có màu sắc hấp dẫn, không trong suốt nhưng lại có hiệu ứng quang học rất đặc biệt. Ví dụ như: hiệu ứng” ngũ sắc” của opal, hiện tượng “sao “của ruby, saphira, hiệu ứng “mắt mèo”…. cũng làm tăng giá trị của viên đá lên rất nhiều.

Bền
Độ cứng: Đá quý càng cứng thì càng bền về mặt cơ học, ít khả năng bị sứt mẻ, trầy xước. Đá quý có độ cứng càng cao thì càng có giá trị, điển hình là kim cương.
Độ dai: Một số đá cứng có độ cứng không cao nhưng lại rất dai do có cấu trúc bên trong rất bền vững. Ví dụ như: ngọc jade
Bền vững về mặt hoá học: Có khả năng chịu đựng được tác động của các loại hoá chất thường gặp, chịu được tác dụng của nhiệt độ cao.

Hiếm: Tiêu chuẩn này phụ thuộc vào yếu tố chủ quan của con người.
Ví dụ: trước thế kỷ 20, thạch anh tím có giá trị rất cao vì nó rất hiếm nhưng sau đó người ta tìm thấy nó nhiều ở các mỏ tại Nga, Brazil thì giá trị của nó giảm xuống một cách nhanh chóng.
Ngoài ba tiêu chuẩn chính trên thì đá quý còn được đánh giá dựa trên các yếu tố như: kích thước của viên đá, chất lượng chế tác, thị hiếu tại mỗi nơi trên thế giới….

Một số đá quý chủ yếu:

Ruby, Saphir
Thuộc họ corindon, là đá quý quan trọng và quý hiếm nhất chỉ sau kim cương. Ruby có màu đỏ còn saphir thì có đủ các màu sắc khác nhau. Màu đẹp nhất của ruby được miêu tả như màu “máu bồ câu”, là màu đỏ rực được phát ra từ toàn bộ viên đá. Myanmar được coi là nơi có ruby đẹp nhất trên thế giới (mỏ Mogok). Ở Việt Nam ruby đẹp và chất lượng giống như ở Mogok được tìm thấy ở Quỳ Châu (Nghệ An). Ngoài ra còn có ở Lục Yên, Tân Hương, Trúc Lâu… thuộc tỉnh Yên Bái.
Saphir thì có các màu từ màu hồng, xanh đậm, xanh nhạt, cho đến màu vàng…Được tìm thấy ở Ấn Độ, Myanmar, Campuchia, Sri lanka, Úc, Mỹ. Ở Việt Nam, saphir có ở Yên Bái, Nghệ An, Đắc Lắk, Đăk Nông, Bình Thuận…

 

Emerald và aquamarin:
Emerald là tên gọi có nguồn gốc từ Iran, là loại đá quý xuất hiện sớm nhất ở thị trường đá quý, có màu xanh lá cây, biểu tượng cho sự bất tử và lòng trung thành. Được tìm thấy nhiều ở nhiều nơi trên thế giới như: Áo, Colombia, Nga, Úc, Nam phi, Ấn Độ, Madagascar…
Aquamarin: có nghĩa là “màu xanh nước biển”, có nguồn gốc từ Brazil. Sau này người ta còn tìm thấy ở một số nước thuộc khu vực Châu phi, Mỹ, Trung Quốc…Ở Việt Nam aquamarin được tìm thấy ở Vĩnh Phúc và Thanh Hoá. Spinel:
Có đủ các màu sắc khác nhau, trong đó có cả màu đỏ giống như ruby là màu có giá trị nhất. Spinel thường được tìm thấy trong các mỏ cùng với ruby và saphir. Được thấy nhiều ở Sri Lanka, Châu phi. Ở Việt Nam, spinel được tìm thấy ở Yên Bái.Topaz:
Xuất xứ từ tiếng Hy Lạp, lấy tên của một quần đảo thuộc Biển Đỏ. Topaz có màu xanh, vàng, nâu, không màu…Được tìm thấy nhiều ở Brazil, Nga, Mêhicô, Mỹ…Ở Việt Nam, topaz được tìm thấy ở Lâm dồng, Thanh Hoá.Thạch Anh:
Là nhóm khoáng vật có nhiều nhất trong vỏ Trái Đất, có đầy đủ các màu sắc khác nhau như: thạch anh không màu (pha lê tự nhiên), thạch anh màu tím (amethyst), thạch anh màu vàng (citrin), thạch anh màu khói, nâu (thạch anh khói), thạch anh màu hồng (hồng đậm cho đến nhạt). Thạch anh là khoáng vật phổ biến nhất và có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt nam có thể tìm thấy nhiều ở Nha Trang, Gia Lai…

/Trang sức Lucky